Trang chủ Tin tức Tin ngành điện
 

Chưa tăng giá điện trong tháng 4/2013

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 1/4, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường cho biết, hiện chưa có đề xuất tăng giá điện trong tháng 4 từ phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo Bộ Công Thương, sản lượng điện tháng 3 ước đạt 10,236 tỷ kWh, tính chung 3 tháng ước đạt 27,859 tỷ kWh, tăng 8,1% so với cùng kỳ 2012. Riêng điện sản xuất của EVN trong 3 tháng ước đạt 10,677 tỷ kWh, chiếm 38,3% điện sản xuất toàn ngành, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Điện thương phẩm tháng 3 đạt 9,048 tỷ kWh, tăng 10% so với cùng kỳ. Tính chung 3 tháng đầu năm ước đạt 25,866 tỷ kWh, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Do vậy, về cơ bản, sản lượng điện đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Mặc dù cân đối trên phạm vi cả nước vẫn  đảm bảo nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt nhưng do tình hình thời tiết không thuận nên ngành điện vẫn phải đối mặt với khó khăn đối với sản xuất, cung ứng điện.

Đầu tiên là lượng nước thiếu hụt tại các hồ thủy điện do xả nước phục vụ nông nghiệp. Theo tính toán của EVN, các hồ thủy điện không tích đầy hồ vào cuối năm 2012, dẫn đến sản lượng điện thiếu hụt ít nhất khoảng 1,43 tỉ kWh.

Cùng với tình trạng thiếu nước tại các hồ thủy điện, thời tiết khô hạn ở miền Trung và Tây Nguyên làm trầm trọng thêm tình hình. Theo tính toán, để đảm bảo cung cấp ổn định lượng điện sản xuất, sinh hoạt trong năm nay, dự kiến phải huy động 1,57 tỷ kWh chạy dầu FO và DO, riêng mùa khô là 1,113 tỷ kWh.

Trên cơ sở tính toán cung cầu điện năm 2013, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN tiếp tục thực hiện các giải pháp cân đối các nguồn điện hợp lý. Trong đó đẩy mạnh tiết kiệm, có biện pháp đảm bảo cung ứng điện trong cao điểm mùa khô, đáng chú ý phải tính tới huy động cả nguồn điện giá cao chạy bằng dầu nếu cần thiết.

Về kế hoạch cung ứng điện cho 3 tháng mùa khô tới, Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo EVN, các tập đoàn Dầu khí, Than - Khoáng sản đảm bảo sản lượng điện khoảng trên 34 tỷ KWh, nên cơ bản là đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế.

Thậm chí, trong trường hợp cần thiết phải sử dụng điện chạy dầu để không xảy ra tình trạng thiếu điện. Tuy nhiên, nếu các nguồn điện mới vào đúng kế hoạch, giảm được các nguồn điện đắt tiền thì sẽ giảm được áp lực điều chỉnh tăng giá điện.

Cũng theo ông Cường, trong 3 tháng mùa khô sắp tới, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo EVN cập nhập lại tình hình sử dụng điện, nguồn điện, tình hình hồ chứa... ước tính trong tháng 4 – tháng 6, sản lượng điện sẽ tăng khoảng 11% so với cùng kỳ.

Đại diện Cục Điều tiết điện lực cũng cho biết, dự kiến trong tháng 4 này, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Thanh Hóa) có công suất 600 MW và Nhà máy thủy điện Bản Chát (Lai Châu) có công suất 220 MW sẽ phát điện lên, bổ sung công suất cho hệ thống điện quốc gia.

(Nguồn: evnspc.vn)

In      Trở về
Đầu trang